Nghệ thuật quan sát và sáng tạo
Chữ nghĩa trong văn miêu tả
Tuần 16 - Giữ lấy màu xanh
Trong miêu tả, người ta thường hay so sánh. So sánh thì vô cùng:
So sánh thường đi kèm nhân hoá. Người ta có thể so sánh, nhân hoá để tả bên ngoài:
Miêu tả một em bé hoặc một chú mèo, một cái cây, một dòng sông mà ai cũng miêu tả giống nhau thì không ai thích đọc. Vì vậy, ngay trong quan sát để miêu tả, người viết phải tìm ra cái mới, cái riêng. Nhìn một bầu trời đầy sao, Huy-gô thấy nó giống như một cánh đồng lúa chín, ở đó người gặt đã bỏ quên lại một cái liềm con là vành trăng non. Mai-a-cốp-xki thì lại thấy những ngôi sao kia như những giọt nước mắt của người da đen. Còn đối với Ga-ga-rin thì những vì sao là những hạt giống mới mà loài người vừa gieo vào vũ trụ. Ba hình ảnh cánh đồng lúa chín, những giọt nước mắt, những hạt giống mới rất khác nhau, nhưng đều đúng và đều hay. Và rất riêng, rất mới. Miêu tả cây cối, có nhà văn thấy chúng giống như những con người đang đứng tư lự (vì trời lặng gió), có nhà văn lại thấy chúng tựa những con ngựa đang phi nhanh, bờm tung ngược (vì đang có gió thổi rất mạnh), có nhà văn lại bảo chúng là những cái lồng chim của thiên nhiên, trong mỗi cái lồng có những con chim đang nhảy, đang chuyền... Không có cái mới, cái riêng thì không có văn học. Tôi xin được nói thêm: phải có cái mới, cái riêng bắt đầu từ sự quan sát. Rồi sau đó mới đến cái mới, cái riêng trong tình cảm, trong tư tưởng.
— Theo PHẠM HỔ
Góc Từ Vựng (10 Từ)
Nội dung chính
Bài văn khuyên chúng ta khi miêu tả phải biết quan sát tinh tế để tìm ra cái mới, cái riêng của sự vật. Đồng thời, cần biết sử dụng các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa để bài văn thêm sinh động và hấp dẫn.
Cùng Tìm Hiểu Bài
Câu 1: Bài văn nhắc đến hai biện pháp nghệ thuật nào thường dùng trong miêu tả?
Bài văn nhắc đến hai biện pháp nghệ thuật chính là so sánh và nhân hóa.
Câu 2: Các nhà văn Huy-gô, Mai-a-cốp-xki và Ga-ga-rin đã miêu tả những ngôi sao như thế nào?
- Huy-gô: So sánh bầu trời sao như cánh đồng lúa chín, trăng non như cái liềm bỏ quên.
- Mai-a-cốp-xki: So sánh những ngôi sao như những giọt nước mắt của người da đen.
- Ga-ga-rin: So sánh những vì sao như những hạt giống mới mà loài người gieo vào vũ trụ.
Câu 3: Theo tác giả, điều quan trọng nhất để viết văn miêu tả hay là gì?
Điều quan trọng nhất là phải tìm ra cái mới, cái riêng. Cái mới, cái riêng đó phải bắt đầu từ sự quan sát tinh tế của người viết.
Trắc Nghiệm Vui
Câu 1: Theo bài đọc, muốn miêu tả hay thì cần tránh điều gì?
Câu 2: Ga-ga-rin đã so sánh những vì sao với cái gì?
🌿 Bài Học Cuộc Sống
"Mỗi người đều có một đôi mắt riêng để nhìn thế giới. Hãy trân trọng cái nhìn độc đáo và sự sáng tạo của chính mình."
Nhận xét
Đăng nhận xét
Xin chào, mời các bạn bình luận