Dế Mèn bênh vực kẻ yếu
Tô Hoài
Một hôm, qua một vùng cỏ xước xanh dài, tôi chợt nghe tiếng khóc tỉ tê. Đi vài bước nữa, tôi gặp chị Nhà Trò ngồi gục đầu bên tảng đá cuội.
Chị Nhà Trò đã bé nhỏ lại gầy yếu quá, người bự những phấn, như mới lột. Chị mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng, hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn. Hình như cánh yếu quá, chưa quen mở, mà cho dù có khỏe cũng chẳng bay được xa. Tôi đến gần, chị Nhà Trò vẫn khóc.
Nức nở mãi, chị mới kể:
– Năm trước, khi gặp trời làm đói kém, mẹ em phải vay lương ăn của bọn nhện. Sau đấy, không may mẹ em mất đi, còn lại thui thủi có mình em. Mà em ốm yếu, kiếm bữa cũng chẳng đủ. Bao năm nghèo túng vẫn hoàn nghèo túng. Mấy bận bọn nhện đã đánh em. Hôm nay bọn chúng chăng tơ ngang đường đe bắt em, vặt chân, vặt cánh ăn thịt em.
Tôi xòe cả hai càng ra, bảo Nhà Trò:
– Em đừng sợ. Hãy trở về cùng với tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp kẻ yếu.
Rồi tôi dắt Nhà Trò đi. Được một quãng thì tới chỗ mai phục của bọn nhện.
Góc Từ Vựng (10 Từ)
Nội Dung Chính
Dế Mèn thấy chị Nhà Trò nhỏ bé, yếu đuối bị bọn nhện ức hiếp đã ra tay bênh vực. Câu chuyện ca ngợi tấm lòng nghĩa hiệp, thương yêu kẻ yếu và ghét áp bức bất công.
Cùng Tìm Hiểu Bài
Câu 1: Dế Mèn gặp Nhà Trò trong hoàn cảnh nào?
Dế Mèn đi qua vùng cỏ xước thì nghe tiếng khóc tỉ tê, lại gần thì thấy chị Nhà Trò gục đầu bên tảng đá cuội.
Câu 2: Vì sao Nhà Trò bị bọn nhện ức hiếp?
Vì trước đây mẹ Nhà Trò có vay lương ăn của nhện. Nay mẹ mất, Nhà Trò ốm yếu kiếm không đủ ăn, không trả được nợ nên bị nhện đánh và đe dọa ăn thịt.
Câu 3: Dế Mèn đã làm gì để bảo vệ Nhà Trò?
Dế Mèn xòe càng ra bảo vệ, an ủi Nhà Trò đừng sợ và dắt Nhà Trò đi tìm bọn nhện để giải quyết.
Trắc Nghiệm Vui
Câu 1: Chị Nhà Trò bị ai ức hiếp?
Câu 2: Dế Mèn đã làm gì để giúp Nhà Trò?
🌿 Bài Học Cuộc Sống
Hãy có tấm lòng nghĩa hiệp như Dế Mèn: Luôn dũng cảm bênh vực kẻ yếu và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh em nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét
Xin chào, mời các bạn bình luận