Chuyển đến nội dung chính

Đọc truyện - Hiểu về nghề cứu hoả


Hiểu về nghề cứu hoả


Tại trung tâm chỉ huy phòng cháy chữa cháy và cứu nạn
Chuông báo động réo vang ở Trung tâm chỉ huy! Có đám cháy ở một ngôi nhà nào đó! Đội cứu hoả phải đến mau!
Người trực điện thoại cung cấp ngay địa chỉ cho nhóm ứng cứu. Mỗi phút đều đáng quý!

Màn hình treo tường cỡ lớn hiển thị bản đồ chi tiết, cho mọi người cái nhìn bao quát về toàn bộ thành phố.

Bản đồ thành phố
Người điều khiển với tai nghe chụp đầu

Phòng chứa trang thiết bị
Những người lính cứu hoả đều luôn sẵn sàng để đi ứng cứu ngay lập tức. Từ các buồng ngủ và phòng nghỉ ngơi ở tầng trên, họ tuột xuống theo cột trượt xuống thẳng nhà để xe.
Các phòng nghỉ
Nhà để xe
Gian sửa chữa

Trang bị bảo hộ lính cứu hoả
Mặt nạ phòng ngạt
Đai lưng
Bình cứu hoả cầm tay
Giày bảo hộ
Mỹ cứu hoả
Bộ đàm
Áo choàng bảo hộ
Quần bảo hộ

Tổ hợp xe chữa cháy
Bốn chiếc xe này tạo thành tổ hợp dập lửa hoàn chỉnh, các chiến sĩ cứu hoả bố trí trong các xe này.
Xe dập lửa, chuyên chở cả các trang thiết bị
Xe chỉ huy cứu nạn, chở người chỉ huy
Xe thang xoay với thùng đỡ (cho người đứng vào)
Xe bồn chữa cháy

Khi đám cháy quá lớn, họ sẽ huy động thêm hai xe nữa.
Xe bồn đặc biệt với nhiều chất dập lửa
Xe tiếp tế

Vào cuộc ứng cứu
"Ú ú u! Ù ú ú u u!" Tiếng còi báo động vang đến từ xa. Tất cả các xe cộ khác đều phải dạt sang bên phải, nhường đường lập tức. Đoàn xe cứu nạn lao vút đi giữa đường, họ được phép vượt cả đèn đỏ
Luồng đường thông thoáng dành cho xe cứu nạn

Còi hụ báo động
Đèn chớp xoay báo động
Bảng thiết bị vô tuyến

Trong xe chỉ huy cứu nạn cứu hộ
Bảng thiết bị vô tuyến trong xe chỉ huy cho phép hai người sử dụng cùng lúc. Như vậy sẽ giúp họ luôn giữ liên lạc với trung tâm điều phối. Phối hợp hài hoà và nhịp nhàng là rất quan trọng, có thế mới hạn chế tối đa lỗi lầm.

Trong xe dập lửa
Xe dập lửa không chỉ chở các chiến sỹ cứu hoả tới nơi thực địa. Nó còn chở theo cả máy móc và trang thiết bị cứu hộ, ví dụ như mặt nạ phòng ngạt, chiến sĩ cứu hoả sẽ đeo ngay trên đường đi để tranh thủ thời gian. Bồn chứa của xe thì đã được nạp nước sẵn sàng.

Phun nước
Ở hiện trường đám cháy, người chỉ huy đưa ra các mệnh lệnh. Các chiến sỹ cứu hoả mau chóng thực hiện bốn bước sau
1. Trước tiên, phải chốt hạ các chân trụ của xe cứu hoả.
2. Rồi chiến sĩ cứu hoả lên thùng đỡ của thang xoay, thang vươn nhanh lên cao.
3. Người bị nạn được cứu ra khỏi nơi nguy hiểm và được đưa xuống bằng thùng đỡ.
4. Chiến sĩ cứu hoả bắt tay vào dập lửa.
Xe hỉ huy cứu hộ
Ống dẫn nước chia nhánh
Chân trụ của xe

Thang xoay với thùng đỡ
Người chỉ huy

Luyện tập cứu nạn
Lính cứu hoả không chỉ xuất hiện khi có đám cháy. Khi có tai nạn ô tô chẳng hạn, họ cũng sẽ là lực lượng ứng cứu nhanh gọn. Với các trang thiết bị chuyên môn như thiết bị kéo và nâng, họ sẽ bẩy các cửa xe sụp bẹp ra. Người bị tai nạn trong xe sẽ được nhấc ra, trùm chăn che chở.
Các chiến sỹ cứu hoả phải thường xuyên tập dợt các tình huống như vậy, để khi có sự cố họ sẽ ứng cứu trơn tru.

Xe cứu thương của lực lượng cứu hoả
Thiết bị kéo và thiết bị nâng
Ba lô cứu hộ
Tời máy để kéo xe bị nạn ra khỏi hố hoặc rãnh
Cục chèn bánh để giữ vững xe bị nạn

Thiết bị hỗ trợ hô hấp
Các chiến sĩ cứu hoả cũng phải đến cứu hộ ở những nơi có nhiều khói độc, ví dụ như tai nạn cháy nổ ở những kho hàng lớn chứa nhiều vật liệu xây dựng. Khi ấy, các chiến sĩ cứu hoả nhất định phải sử dụng thiết bị hỗ trợ hô hấp.

Khi người bị nạn được cứu ra khỏi đám khói, trước tiên, người lính cứu hoả sẽ dùng mũ trùm mềm và mặt nạ trùm kín mặt người đó.

Thiết bị hỗ trợ hô hấp của lính cứu hoả
Máy thở với mặt nạ
Bên dưới mũ bảo hiểm là mũ trùm mềm cản lửa
Bình ô xy
Mũ trùm mềm và mặt nạ giúp người bị nạn không phải hít thêm khói và hơi độc

Các đơn vị đặc biệt
Cơn lốc xoáy dữ dội đã bẻ gãy cột buồm của chiếc thuyền buồm thể thao. Những người trên con thuyền đó làm sao vào được bờ bây giờ?
May mắn thay, đội cứu hộ dưới nước thuộc đơn vị cứu hoả đã kịp thời ứng cứu. Lính cứu hoả lái xuồng cao su áp sát thuyền bị nạn. Rồi họ đỡ những người bị nạn sang xuồng. Chú chó đương nhiên cũng theo sang cùng.

Một đám cháy bỗng xảy ra trên con tàu Công-te-nơ! Đội cứu hoả bến cảng bèn vào cuộc! Tàu cứu hoả khẩn trương dập lửa bằng họng súng phun nước lớn.

Cứu hoả ở sân bay
Một đơn vị đặc biệt nữa là đội cứu hoả sân bay. Đơn vị này hiểu rõ phải dập đám cháy lớn như thế nào. Hôm nay, có một buổi diễn tập. Mọi khâu phải giống y như thật. Một số người sắm vai hành khách.
Xe ứng cứu đặc chủng với súng phun lớn phun bọt dập lửa.

Ứng cứu sự cố thời tiết
Sau cơn giông tố, một cái cây cổ thụ đổ xuống ngàng đường. Lính cứu hoả cắt khúc thân cây bằng cưa máy và giải toả ách tắc giao thông. Các xe ô tô có thể lưu thông trở lại. Để lượng nước mưa lớn đang ứ đọng thoát xuống cống nhanh chóng, người ta nhấc nắp hố ga lên.

Tầng hầm của khu nhà bị ngập nước sẽ được hút cạn bằng máy bơm thả chìm.
Nắp hố ga
Bơm chìm (thả vào trong nước)
Cưa máy
Biển báo nguy hiểm

Phải làm gì khi ngọn lửa bùng phát
Nếu ta thấy ở bất kỳ đâu đó có lửa cháy hoặc khói bốc lên, cần phải gọi ngay số cứu hoả 114. Ta cần nói rõ các thông tin sau
1. Địa điểm đội cứu hộ cần đến
2. Đã xảy ra sự cố gì.
3. Bao nhiêu người bị thương tổn.
4. Đã xảy ra hư hại gì.

Các chú lính cứu hoả làm việc như thế nào?
Các chú phải chuẩn bị sẵn sàng, phải mang gì tới nơi cứu nạn, phải phối hợp với nhau như thế nào để dập tắt đám cháy?
Ngoài ra các chú còn làm việc cứu hộ nữa ư? Không chỉ dập lửa, nghề của các chú còn là cứu người! Nghề cứu hoả thật quan trọng và căng thẳng, vì thế nên các chú lính cứu hoả luôn được yêu mến, kính trọng bởi tinh thần hy sinh vì cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ về nghề cứu hoả nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đọc truyện - Đi cứu hộ cùng chú lính cứu hoả

Đi cứu hộ cùng chú lính cứu hoả Chú lính cứu hoả Paul luôn phải thường trực sẵn sàng, ngày cũng như đêm. Vừa có một cuộc gọi cấp cứu, và rất mau lẹ, chú Paul bận bộ đồ bảo hộ vào. Không chậm trễ một giây, chú Paul trượt theo cột sắt, tụt thẳng xuống ga-ra xe. Bạn có thấy các chú nhanh như chớp không! Xe cứu hoả đã túc trực sẵn sàng, nó được phóng liền ra trong chớp mắt. Những gì ẩn giấu đằng sau cánh cửa kia nhỉ? Ối chà, cái vòi rồng này nặng thật! Hai người cùng kéo thì quả có nhẹ hơn, chú Paul tích cực hỗ trợ đồng nghiệp phun nước dập lửa. Khói rất nguy hiểm đấy! May thay, chú lính cứu hoả Paul đã có mặt nạ phòng khói, mặt nạ bảo vệ chú trước mọi khí độc. Ôi, có một vụ tai nạn! Và chú lính cứu hoả cũng giúp sức ngay. Nhờ chiếc xe cẩu lừng lững, họ lôi chiếc ô tô lên khỏi hào sâu. Bạn mở miếng lật lên xem chiếc xe con sẽ thế nào. Có một vụ hoả hoạn trên tàu thuỷ! Lúc này, thuyền cứu sinh vào cuộc. Chú lính cứu hoả Paul đứng ở mũi thuyền, sẵn sàng bên họng phun nước để

Lớp 3 - Bài thơ - Bàn tay cô giáo

Bàn tay cô giáo Một tờ giấy trắng  Cô gấp cong cong  Thoắt cái đã xong  Chiếc thuyền xinh quá ! Một tờ giấy đỏ  Mềm mại tay cô  Mặt trời đã phô  Nhiều tia nắng toả. Thêm tờ xanh nữa  Cô cắt rất nhanh  Mặt nước dập dềnh  Quanh thuyền sóng lượn. Như phép mầu nhiệm  Hiện trước mắt em Biển biếc bình minh Rì rào sóng vỗ.. Biết bao điều lạ  Từ bàn tay cô. NGUYỄN TRỌNG HOÀN

Đọc bài thơ: Hoa sen | Lớp lá | Lớp 1 | ĐTĐT | 7T7

Xin chào các bạn Chúng ta đọc thuộc bài thơ Hoa sen Hoa sen đã nở Rực rỡ đầy hồ Thoang thoảng gió đưa Mùi hương thơm ngát Lá sen xanh mát Đọng hạt sương đêm Gió rung êm đềm Sương long lanh chạy Giờ tới phiên các bạn đọc nha Cảm ơn các bạn đã cùng học Xin chào và hẹn gặp lại

Luyện đọc phần vần oao oay oam oăm oăc oen oet...| Lớp 1 | LPA | HTVDD |...

Xin chào các bạn Chúng ta luyện đọc oao oay oam oăm oăc oen oet oong ooc ươ uya uyt uyp uynh uych uâng uânh uâch oao oay oam oăm oăc oen oet oong ooc ươ uya uyt uyp uynh uych uâng uênh uêch oao - ngoan ngoãn oay - viết ngoáy oam - mèo ngoạm chuột oăm - sâu hoắm oăc - dấu ngoặc oen - nhoẻn cười oet - loè loẹt oong - cái xoong ooc - quần soóc ươ - thuở xưa uya - đêm khuya uyt - huýt sáo uyp - đèn tuýp uynh - phụ huynh uych - chạy huỳnh huỵch uênh - huênh hoang uêch - nguệch ngoạc Mèo kêu ngoao ngoao. Bé không nên viết ngoáy. Cần cẩu ngoạm kiện hàng. Giếng khoan sâu hoắm. Bé làm bài tập -  điền âm hoặc vần thích hợp. Tan học, mẹ đón bé và nhoẻn miệng cười. Bức tranh bé tô màu lòe loẹt. Bé giúp mẹ lấy cái xoong nấu canh. Mùa hè, bé mặc quần soóc đi học. Bé đi xem xiếc có chú voi huơ cái vòi dài. Bà say sưa kể chuyện thuở xưa. Đêm đã khuya, mẹ vẫn cặm cụi làm việc. Bé tập huýt sáo, khi đang đi trên xe buýt. Bố tháo và lau chùi chiếc đèn tuýp cho sạch. Chủ nhật, bố và mẹ đi họp phụ huyn

Nỗi niềm giữ nước giữ rừng - Lớp 5 - Tuần 10 - Trang 95

Nỗi niềm giữ nước giữ rừng Tôi biết tờ giấy tôi đang viết và cuốn sách này làm bằng bột nứa, bột gỗ của rừng. Ngồi trong lòng đò ngược sông Đà, nhìn lên nhiều đám cháy nghĩ mà giận người đốt rừng. Chính người đốt rừng đang đốt cơ man nào là sách. Tôi còn biết rừng cầm trịch cho mực nước sông Hồng, sông Đà. Mỗi năm lũ to kéo về như dòng nước mắt đỏ lừ của rừng, những người chủ chân chính của đất nước lại càng thêm canh cánh nỗi niềm giữ nước giữ rừng. Theo NGUYỄN TUÂN - Cầm trịch : điều khiển cho mọi việc tiến hành bình thường và nhịp nhàng. - Canh cánh : lúc nào cũng nghĩ đến, không yên tâm. #7T7 #NỗiNiềmGiữNướcGiữRừng #Lớp5

Con Rồng cháu Tiên - Lớp 5 - Tuần 3 - Trang 27

Con Rồng cháu Tiên Ngày xửa ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt, có một vị thần tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng, sức khoẻ vô địch, lại có nhiều phép lạ. Bấy giờ, ở vùng núi cao có nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần, nghe vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ bèn tìm đến thăm. Hai người gặp nhau, kết thành vợ chồng. Đến kì sinh nở, Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng. Kì lạ thay, trăm trứng nở ra một trăm người con đẹp đẽ, hồng hào và lớn nhanh như thổi. Sống với nhau được ít lâu, Lạc Long Quân bảo vợ : - Ta vốn nòi rồng ở miền nước thẳm, nàng là dòng tiên ở chốn non cao. Kẻ trên cạn, người dưới nước, tập quán khác nhau, khó mà ở cùng nhau lâu dài được. Nay ta đem năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau cai quản các phương, khi có việc thì giúp đỡ lẫn nhau, đừng quên lời hẹn. Một trăm người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ sau này trở thành tổ tiên của người Việt Nam ta. Cũng bởi sự tích này mà người Việt Nam thường tự hào xưng là con Rồng cháu Tiên và thân mật

Nắng trưa - Lớp 5 - Tuần 1 - Bài 4 - Trang 12

Nắng trưa Nắng cứ như từng dòng lửa xối xuống mặt đất. Buổi trưa ngồi trong nhà nhìn ra sân, thấy rất rõ những sợi không khí nhỏ bé, mỏng mảnh, nhẹ tênh, vòng vèo lượn từ mặt đất bốc lên, bốc lên mãi. Tiếng gì xa vắng thế ? Tiếng võng kẽo kẹt kêu buồn buồn từ nhà ai vọng lại. Thỉnh thoảng, câu ru em cất lên từng đoạn ạ ời... Hình như chị ru em. Em ngủ và chị cũng thiu thiu ngủ theo. Em chợt thức làm chị bừng tỉnh và tiếp tục câu ạ ời. Cho nên câu hát cứ cất lên từng đoạn rồi ngừng lại, rồi cất lên, rồi lại lịm đi trong cái nặng nề của hai mi mắt khép lại. Con gà nào cất lên một tiếng gáy. Và ở góc vườn, tiếng cục tác làm nắng trưa thêm oi ả, ngột ngạt. Không một tiếng chim, không một sợi gió. Cây chuối cũng ngủ, tàu lá lặng đi như thiếp vào trong nắng. Đường làng vắng ngắt. Bóng tre, bóng duối cũng lặng im. Ấy thế mà mẹ phải vơ vội cái nón cũ, đội lên đầu, bước vào trong nắng, ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong. Thương mẹ biết bao nhiêu, mẹ ơi ! Theo BẰNG SƠN #7T7 #NắngTrưa

Anh hùng Núp tại Cu-ba - Lớp 5 - Tuần 5 - Trang 46

Anh hùng Núp tại Cu-ba Năm 1964, Anh hùng Núp tới thăm đất nước Cu-ba theo lời mời của Chủ tịch Phi-đen Cát-xtơ-rô. Người Anh hùng Tây Nguyên được đón tiếp trong tình anh em vô cùng thân mật. Anh Núp thấy người Cu-ba giống người Tây Nguyên mình quá, cũng mạnh mẽ, sôi nổi, bụng dạ hào phóng như cánh cửa bỏ ngỏ, thích nói to và đặc biệt là thích nhảy múa. Tới chỗ đông người nào, sau một lúc chuyện trò, tất cả lại cùng nhảy múa. Bị cuốn vào những cuộc vui ấy, anh Núp thấy như đang sống giữa buôn làng Tây Nguyên muôn vàn yêu dấu của mình. Theo NGUYỄN KHẮC TRƯỜNG #7T7 #AnhHùngNúpTạiCuba #Lớp5

Thần Chết mang tên 7 sắc cầu vồng - Lớp 5 - Tuần 6 - Trang 59

Thần Chết mang tên 7 sắc cầu vồng Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, để diệt sạch cỏ cây trên đường chuyển quân của bộ đội ta, máy bay Mĩ đã rải hơn 72 triệu lít thuốc diệt cỏ, trong đó có 42 triệu lít chất độc màu da cam xuống hơn 20% diện tích miền Nam nước ta. Thuốc diệt cỏ mang toàn tên những màu sắc đẹp của cầu vồng : xanh, hồng, tía, da cam,... Bom đạn và thuốc diệt cỏ đã phá huỷ hơn 2 triệu héc ta rừng, làm xói mòn và khô cằn đất, diệt chủng nhiều loài muông thú, gây thảm hoạ môi trường vô cùng khốc liệt. Nhưng hậu quả nặng nề nhất mà chất độc màu da cam gây ra là hậu quả đối với con người. Sau hơn 30 năm, chất độc này vẫn còn trong đất, trong thức ăn và trong chính cơ thể con người, gây ra những bệnh nguy hiểm cho người nhiễm độc và con cái họ, như ung thư, nứt cột sống, thần kinh, tiểu đường, sinh quái thai, dị tật bẩm sinh,... Ước tính cả nước hiện có khoảng 70 000 người lớn và từ 200 000 đến 300 000 trẻ em là nạn nhân của chất độc màu da cam. Đó là chưa kể nhiều em

Nhà bố ở - Lớp 3 - Tuần 15 - Trang 124 - Tiếng Việt 3 tập 1

Nhà bố ở Nghỉ hè, Páo đi thăm bố Ngọn núi ở lại cùng mây Mặt trời theo về thành phố Tiếng suối nhoà dần sau cây... Con đường sao mà rộng thế Sông sâu chẳng lội được qua Người, xe đi như gió thổi Ngước lên mới thấy mái nhà. Nhà cao sừng sững như núi Mấy trăm cửa sổ gió reo Đường lên đi vào trong ruột Quanh co như Páo leo đèo. Bố ở tầng năm chót vót Gió như đỉnh núi bản ta Sớm chiều xuống lên thang gác Nhớ sao đèo dốc quê nhà... NGUYỄN THÁI VẬN - Sừng sững : từ gợi tả một vật to lớn, chắn ngang tầm nhìn. - Thang gác : các bậc nối tiếp nhau để đi từ tầng này đến tầng khác. #NhàBốỞ #Lớp3 #7T7