Chuyển đến nội dung chính

Đọc truyện - Hiểu về nghề cứu hoả


Hiểu về nghề cứu hoả


Tại trung tâm chỉ huy phòng cháy chữa cháy và cứu nạn
Chuông báo động réo vang ở Trung tâm chỉ huy! Có đám cháy ở một ngôi nhà nào đó! Đội cứu hoả phải đến mau!
Người trực điện thoại cung cấp ngay địa chỉ cho nhóm ứng cứu. Mỗi phút đều đáng quý!

Màn hình treo tường cỡ lớn hiển thị bản đồ chi tiết, cho mọi người cái nhìn bao quát về toàn bộ thành phố.

Bản đồ thành phố
Người điều khiển với tai nghe chụp đầu

Phòng chứa trang thiết bị
Những người lính cứu hoả đều luôn sẵn sàng để đi ứng cứu ngay lập tức. Từ các buồng ngủ và phòng nghỉ ngơi ở tầng trên, họ tuột xuống theo cột trượt xuống thẳng nhà để xe.
Các phòng nghỉ
Nhà để xe
Gian sửa chữa

Trang bị bảo hộ lính cứu hoả
Mặt nạ phòng ngạt
Đai lưng
Bình cứu hoả cầm tay
Giày bảo hộ
Mỹ cứu hoả
Bộ đàm
Áo choàng bảo hộ
Quần bảo hộ

Tổ hợp xe chữa cháy
Bốn chiếc xe này tạo thành tổ hợp dập lửa hoàn chỉnh, các chiến sĩ cứu hoả bố trí trong các xe này.
Xe dập lửa, chuyên chở cả các trang thiết bị
Xe chỉ huy cứu nạn, chở người chỉ huy
Xe thang xoay với thùng đỡ (cho người đứng vào)
Xe bồn chữa cháy

Khi đám cháy quá lớn, họ sẽ huy động thêm hai xe nữa.
Xe bồn đặc biệt với nhiều chất dập lửa
Xe tiếp tế

Vào cuộc ứng cứu
"Ú ú u! Ù ú ú u u!" Tiếng còi báo động vang đến từ xa. Tất cả các xe cộ khác đều phải dạt sang bên phải, nhường đường lập tức. Đoàn xe cứu nạn lao vút đi giữa đường, họ được phép vượt cả đèn đỏ
Luồng đường thông thoáng dành cho xe cứu nạn

Còi hụ báo động
Đèn chớp xoay báo động
Bảng thiết bị vô tuyến

Trong xe chỉ huy cứu nạn cứu hộ
Bảng thiết bị vô tuyến trong xe chỉ huy cho phép hai người sử dụng cùng lúc. Như vậy sẽ giúp họ luôn giữ liên lạc với trung tâm điều phối. Phối hợp hài hoà và nhịp nhàng là rất quan trọng, có thế mới hạn chế tối đa lỗi lầm.

Trong xe dập lửa
Xe dập lửa không chỉ chở các chiến sỹ cứu hoả tới nơi thực địa. Nó còn chở theo cả máy móc và trang thiết bị cứu hộ, ví dụ như mặt nạ phòng ngạt, chiến sĩ cứu hoả sẽ đeo ngay trên đường đi để tranh thủ thời gian. Bồn chứa của xe thì đã được nạp nước sẵn sàng.

Phun nước
Ở hiện trường đám cháy, người chỉ huy đưa ra các mệnh lệnh. Các chiến sỹ cứu hoả mau chóng thực hiện bốn bước sau
1. Trước tiên, phải chốt hạ các chân trụ của xe cứu hoả.
2. Rồi chiến sĩ cứu hoả lên thùng đỡ của thang xoay, thang vươn nhanh lên cao.
3. Người bị nạn được cứu ra khỏi nơi nguy hiểm và được đưa xuống bằng thùng đỡ.
4. Chiến sĩ cứu hoả bắt tay vào dập lửa.
Xe hỉ huy cứu hộ
Ống dẫn nước chia nhánh
Chân trụ của xe

Thang xoay với thùng đỡ
Người chỉ huy

Luyện tập cứu nạn
Lính cứu hoả không chỉ xuất hiện khi có đám cháy. Khi có tai nạn ô tô chẳng hạn, họ cũng sẽ là lực lượng ứng cứu nhanh gọn. Với các trang thiết bị chuyên môn như thiết bị kéo và nâng, họ sẽ bẩy các cửa xe sụp bẹp ra. Người bị tai nạn trong xe sẽ được nhấc ra, trùm chăn che chở.
Các chiến sỹ cứu hoả phải thường xuyên tập dợt các tình huống như vậy, để khi có sự cố họ sẽ ứng cứu trơn tru.

Xe cứu thương của lực lượng cứu hoả
Thiết bị kéo và thiết bị nâng
Ba lô cứu hộ
Tời máy để kéo xe bị nạn ra khỏi hố hoặc rãnh
Cục chèn bánh để giữ vững xe bị nạn

Thiết bị hỗ trợ hô hấp
Các chiến sĩ cứu hoả cũng phải đến cứu hộ ở những nơi có nhiều khói độc, ví dụ như tai nạn cháy nổ ở những kho hàng lớn chứa nhiều vật liệu xây dựng. Khi ấy, các chiến sĩ cứu hoả nhất định phải sử dụng thiết bị hỗ trợ hô hấp.

Khi người bị nạn được cứu ra khỏi đám khói, trước tiên, người lính cứu hoả sẽ dùng mũ trùm mềm và mặt nạ trùm kín mặt người đó.

Thiết bị hỗ trợ hô hấp của lính cứu hoả
Máy thở với mặt nạ
Bên dưới mũ bảo hiểm là mũ trùm mềm cản lửa
Bình ô xy
Mũ trùm mềm và mặt nạ giúp người bị nạn không phải hít thêm khói và hơi độc

Các đơn vị đặc biệt
Cơn lốc xoáy dữ dội đã bẻ gãy cột buồm của chiếc thuyền buồm thể thao. Những người trên con thuyền đó làm sao vào được bờ bây giờ?
May mắn thay, đội cứu hộ dưới nước thuộc đơn vị cứu hoả đã kịp thời ứng cứu. Lính cứu hoả lái xuồng cao su áp sát thuyền bị nạn. Rồi họ đỡ những người bị nạn sang xuồng. Chú chó đương nhiên cũng theo sang cùng.

Một đám cháy bỗng xảy ra trên con tàu Công-te-nơ! Đội cứu hoả bến cảng bèn vào cuộc! Tàu cứu hoả khẩn trương dập lửa bằng họng súng phun nước lớn.

Cứu hoả ở sân bay
Một đơn vị đặc biệt nữa là đội cứu hoả sân bay. Đơn vị này hiểu rõ phải dập đám cháy lớn như thế nào. Hôm nay, có một buổi diễn tập. Mọi khâu phải giống y như thật. Một số người sắm vai hành khách.
Xe ứng cứu đặc chủng với súng phun lớn phun bọt dập lửa.

Ứng cứu sự cố thời tiết
Sau cơn giông tố, một cái cây cổ thụ đổ xuống ngàng đường. Lính cứu hoả cắt khúc thân cây bằng cưa máy và giải toả ách tắc giao thông. Các xe ô tô có thể lưu thông trở lại. Để lượng nước mưa lớn đang ứ đọng thoát xuống cống nhanh chóng, người ta nhấc nắp hố ga lên.

Tầng hầm của khu nhà bị ngập nước sẽ được hút cạn bằng máy bơm thả chìm.
Nắp hố ga
Bơm chìm (thả vào trong nước)
Cưa máy
Biển báo nguy hiểm

Phải làm gì khi ngọn lửa bùng phát
Nếu ta thấy ở bất kỳ đâu đó có lửa cháy hoặc khói bốc lên, cần phải gọi ngay số cứu hoả 114. Ta cần nói rõ các thông tin sau
1. Địa điểm đội cứu hộ cần đến
2. Đã xảy ra sự cố gì.
3. Bao nhiêu người bị thương tổn.
4. Đã xảy ra hư hại gì.

Các chú lính cứu hoả làm việc như thế nào?
Các chú phải chuẩn bị sẵn sàng, phải mang gì tới nơi cứu nạn, phải phối hợp với nhau như thế nào để dập tắt đám cháy?
Ngoài ra các chú còn làm việc cứu hộ nữa ư? Không chỉ dập lửa, nghề của các chú còn là cứu người! Nghề cứu hoả thật quan trọng và căng thẳng, vì thế nên các chú lính cứu hoả luôn được yêu mến, kính trọng bởi tinh thần hy sinh vì cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ về nghề cứu hoả nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Luyện đọc phần vần oao oay oam oăm oăc oen oet...| Lớp 1 | LPA | HTVDD |...

Xin chào các bạn Chúng ta luyện đọc oao oay oam oăm oăc oen oet oong ooc ươ uya uyt uyp uynh uych uâng uânh uâch oao oay oam oăm oăc oen oet oong ooc ươ uya uyt uyp uynh uych uâng uênh uêch oao - ngoan ngoãn oay - viết ngoáy oam - mèo ngoạm chuột oăm - sâu hoắm oăc - dấu ngoặc oen - nhoẻn cười oet - loè loẹt oong - cái xoong ooc - quần soóc ươ - thuở xưa uya - đêm khuya uyt - huýt sáo uyp - đèn tuýp uynh - phụ huynh uych - chạy huỳnh huỵch uênh - huênh hoang uêch - nguệch ngoạc Mèo kêu ngoao ngoao. Bé không nên viết ngoáy. Cần cẩu ngoạm kiện hàng. Giếng khoan sâu hoắm. Bé làm bài tập -  điền âm hoặc vần thích hợp. Tan học, mẹ đón bé và nhoẻn miệng cười. Bức tranh bé tô màu lòe loẹt. Bé giúp mẹ lấy cái xoong nấu canh. Mùa hè, bé mặc quần soóc đi học. Bé đi xem xiếc có chú voi huơ cái vòi dài. Bà say sưa kể chuyện thuở xưa. Đêm đã khuya, mẹ vẫn cặm cụi làm việc. Bé tập huýt sáo, khi đang đi trên xe buýt. Bố tháo và lau chùi chiếc đèn tuýp cho sạch. Chủ nhật, bố và mẹ đi họp phụ huyn

Gu-li-vơ ở xứ sở tí hon - Lớp 4 - Tuần 35 - Bài 4

7T7 Seventy Seven - Chỉ cần thay đổi môi trường thôi là được :) Gu-li-vơ ở xứ sở tí hon Trong một lần đi biển, Gu-li-vơ tình cờ lạc vào xứ sở của người Li-li-pút tí hon. Anh được vua nước Li-li-pút mời ở lại và trở thành một người khổng lồ giữa những người chỉ bé bằng ngón tay cái. Dưới đây là câu chuyện của anh. Một buổi sáng, ngài tổng tư lệnh bất ngờ đến thăm tôi. Đứng trên lòng bàn tay tôi, ngài báo tin nước láng giềng Bli-phút hùng mạnh đang tập trung hải quân bên kia eo biển, chuẩn bị kéo sang. Nhà vua ra lệnh cho tôi đánh tan hạm đội địch. Thế là tôi đi ra bờ biển. Quan sát bằng ống nhòm, tôi thấy địch có độ năm mươi chiến hạm. Tôi bèn cho làm năm mươi móc sắt to, buộc vào dây cáp, rồi ra biển. Chưa đầy nửa giờ, tôi đã đến sát hạm đội địch. Quân trên tàu trông thấy tôi, phát khiếp, nhảy ào xuống biển, bơi vào bờ. Tôi lấy dây cáp móc vào từng chiến hạm một rồi buộc tất cả đầu dây vào nhau, kéo về Li-li-pút. Khỏi phải nói nhà

Đọc truyện - Đi cứu hộ cùng chú lính cứu hoả

Đi cứu hộ cùng chú lính cứu hoả Chú lính cứu hoả Paul luôn phải thường trực sẵn sàng, ngày cũng như đêm. Vừa có một cuộc gọi cấp cứu, và rất mau lẹ, chú Paul bận bộ đồ bảo hộ vào. Không chậm trễ một giây, chú Paul trượt theo cột sắt, tụt thẳng xuống ga-ra xe. Bạn có thấy các chú nhanh như chớp không! Xe cứu hoả đã túc trực sẵn sàng, nó được phóng liền ra trong chớp mắt. Những gì ẩn giấu đằng sau cánh cửa kia nhỉ? Ối chà, cái vòi rồng này nặng thật! Hai người cùng kéo thì quả có nhẹ hơn, chú Paul tích cực hỗ trợ đồng nghiệp phun nước dập lửa. Khói rất nguy hiểm đấy! May thay, chú lính cứu hoả Paul đã có mặt nạ phòng khói, mặt nạ bảo vệ chú trước mọi khí độc. Ôi, có một vụ tai nạn! Và chú lính cứu hoả cũng giúp sức ngay. Nhờ chiếc xe cẩu lừng lững, họ lôi chiếc ô tô lên khỏi hào sâu. Bạn mở miếng lật lên xem chiếc xe con sẽ thế nào. Có một vụ hoả hoạn trên tàu thuỷ! Lúc này, thuyền cứu sinh vào cuộc. Chú lính cứu hoả Paul đứng ở mũi thuyền, sẵn sàng bên họng phun nước để

Lớp 3 - Bài thơ - Bàn tay cô giáo

Bàn tay cô giáo Một tờ giấy trắng  Cô gấp cong cong  Thoắt cái đã xong  Chiếc thuyền xinh quá ! Một tờ giấy đỏ  Mềm mại tay cô  Mặt trời đã phô  Nhiều tia nắng toả. Thêm tờ xanh nữa  Cô cắt rất nhanh  Mặt nước dập dềnh  Quanh thuyền sóng lượn. Như phép mầu nhiệm  Hiện trước mắt em Biển biếc bình minh Rì rào sóng vỗ.. Biết bao điều lạ  Từ bàn tay cô. NGUYỄN TRỌNG HOÀN

Ôn Học Kỳ 2 - Trẻ con ở Sơn Mỹ - Lớp 5 - Tuần 35 - Trang 165 - SGK Tiếng...

Trẻ con ở Sơn Mỹ (Trích) Cho tôi nhập vào chân trời các em Chân trời ngay trên cát Sóng ồn ào phút giây nín bặt Ôi biển thèm hoá được trẻ thơ Tóc bết đầy nước mặn Chúng ùa chạy mà không cần tới đích Tay cầm cành củi khô Vớt từ biển những vỏ ốc âm thanh Mặt trời chảy trên bàn tay nhỏ xíu Gió à à u u như ngàn cối xay xay lúa Trẻ con là hạt gạo của trời Cho tôi nhập vào chân trời các em Hoa xương rồng chói đỏ Tuổi thơ đứa bé da nâu Tóc khét nắng màu râu bắp Thả bò những ngọn đồi vòng quanh tiếng hát Nắm cơm khoai ăn với cá chuồn Chim bay phía vầng mây như đám cháy Phía lời ru bầu trời tím lại Võng dừa đưa sóng thở ngoài kia Những ngọn đèn dầu tắt vội dưới màn sao Đêm trong trẻo rộ lên tràng chó sủa Những con bò đập đuôi nhai lại cỏ Mùi rơm nồng len lỏi giữa cơn mơ... THANH THẢO #TrẻConỞSơnMỹ ​ #Lớp5 ​ #7T7

Chuỗi ngọc lam - Lớp 5 - Tuần 14 - Trang 134

Chuỗi ngọc lam Chiều hôm ấy có một em gái nhỏ đứng áp trán vào tủ kính cửa hàng của Pi-e, nhìn từng đồ vật như muốn kiếm thứ gì. Bỗng em ngửng đầu lên: Cháu có thể xem chuỗi ngọc lam này không ạ ? Pi-e lấy chuỗi ngọc, đưa cho cô bé. Cô bé thốt lên : - Đẹp quá ! Xin chú gói lại cho cháu ! Pi-e ngạc nhiên : - Ai sai cháu đi mua ? - Cháu mua tặng chị cháu nhân lễ Nô-en. Chị đã nuôi cháu từ khi mẹ cháu mất. - Cháu có bao nhiêu tiền ? Cô bé mở khăn tay ra, đổ lên bàn một nắm xu: - Cháu đã đập con lợn đất đấy ! Pi-e trầm ngâm nhìn cô bé. Rồi vừa lúi húi gỡ mảnh giấy ghi giá tiền, anh vừa hỏi : - Cháu tên gì ? - Cháu là Gioan. Anh đưa Gioan chuỗi ngọc gói trong bao lụa đỏ : - Đừng đánh rơi nhé ! Cô bé mỉm cười rạng rỡ, chạy vụt đi. Cô đâu biết chuỗi ngọc này Pi-e dành để tặng vợ chưa cưới của mình, nhưng rồi một tai nạn giao thông đã cướp mất người anh yêu quý. Ngày lễ Nô-en tới. Khách hàng ai cũng vui làm cho Pi-e càng đau lòng. Khi người khách cuối cùng bước ra, anh thở phào. Thế là qua

Lớp 3 - Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua

Lớp 3 - Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua 7T7 Seventy Seven - Không ai tự nhiên giỏi. Tất cả là do có ý chí học mỗi ngày. Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua 1. Hôm ấy, chúng tôi đến thăm một trường tiểu học. Cô hiệu trưởng mời đoàn vào thăm lớp 6A. Điều bất ngờ là tất cả học sinh đều lần lượt giới thiệu bằng tiếng Việt : ”Em là Mô-ni-ca”, “ Em là Giét-xi-ca”,… Mở đầu cuộc gặp, các em hát tặng đoàn bài hát “Kìa con bướm vàng” bằng tiếng Việt. Rồi các em giới thiệu những vật sưu tầm được như đàn tơ-rưng, cái nón, tranh cây dừa, ảnh xích lô,…Các em còn vẽ Quốc kì Việt Nam và nói được bằng tiếng Việt : “Việt Nam, Hồ Chí Minh.” 2. Hóa ra cô giáo của các em đã từng ở Việt Nam hai năm. Cô thích Việt Nam nên đã dạy các em tiếng Việt và kể cho các em nghe nhiều điều tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Các em còn tìm hiểu về Việt Nam trên in-tơ-nét. Về phần mình, các em đặt cho chúng tôi rất nhiều câu hỏi về thiếu nhi Việt Nam: Học sinh Việt Nam học những môn gì ? Trẻ em Việt Nam thích những bài hát nào ? Ở Việ

Lớp 4 - Vương quốc vằng nụ cười - Tuần 33 - Bài 1

7T7 Seventy Seven - Học để làm người! Vương quốc thiếu vắng nụ cười (Tiếp theo) Cả triều đình háo hức nhìn con người phi thường vừa xuất hiện. Hóa ra, đó chỉ là một cậu bé chừng mười tuổi, tóc để trái đào. Nhà vua bèn ngọt ngào bảo cậu: - Hãy nói cho ta biết vì sao cháu cười được! - Muôn tâu Bệ hạ, những chuyện buồn cười không thiếu đâu ạ. Ngay tại đây cũng có. Bệ hạ tha cho tội chết, cháu sẽ nói. - Nói đi, ta trọng thưởng. Cậu bé ấp úng: - Chẳng hạn, sáng nay, Bệ hạ đã quên... lau miệng ạ. Nhà vua giật mình, đưa tay lên mép. Một hạt cơm lăn xuống áo hoàng bào. Các quan đưa tay bụm miệng cười. Đến khi cậu bé chỉ quả táo cắn dở đang căng phồng trong túi áo của quan coi vườn ngự uyển thì ai nấy đều bật cười thành tiếng. Nhà vua gật gù. Thế rồi, ngắm nhìn cậu bé, ngài bỗng hỏi: - Này cháu, vì sao nãy giờ cháu cứ đứng lom khom thế? - Tâu Bệ hạ, ban nãy cháu bị quan thị vệ đuổi, cuống quá nên... đứt dải rút ạ. Triều đìn

Lớp 4 - Hơn một nghìn ngày vòng quanh trái đất - Tuần 30 - Bài 1

7T7 Seventy Seven - Chinh phục tri thức! Hơn một nghìn ngày vòng quanh trái đất    Ngày 20 tháng 8 năm 1519, từ cảng Xê-vi-la nước Tây Ban Nha, có năm chiếc thuyền lớn giong buồm ra khơi. Đó là hạm đội do Ma-gien-lăng chỉ huy, với nhiệm vụ khám phá con đường trên biển dẫn đến những vùng đất mới.    Vượt Đại Tây Dương, Ma-gien-lăng cho đoàn thuyền đi dọc theo bờ biển Nam Mĩ. Tới gần mỏm cực nam thì phát hiện một eo biển dẫn tới một đại dương mênh mông. Thấy sóng yên biển lặng, Ma-gien-lăng đặt tên cho đại dương mới tìm được là Thái Bình Dương.    Thái Bình Dương bát ngát, đi mãi chẳng thấy bờ. Thức ăn cạn, nước ngọt hết sạch. Thủy thủ phải uống nước tiểu, ninh nhừ giày và thắt lưng da để ăn. Mỗi ngày có vài ba người chết phải ném xác xuống biển. May sao, gặp một hòn đảo nhỏ, được tiếp tế thức ăn và nước ngọt. Đoàn thám hiểm ổn định được tinh thần.    Đoạn đường từ đó có nhiều đảo hơn. Không phải lo thiếu thức ăn, nước uống nhưng lại nảy sinh những khó khăn mới. Trong một trận giao tranh