Chuyển đến nội dung chính

Đọc truyện - Hiểu về nghề cứu hoả


Hiểu về nghề cứu hoả


Tại trung tâm chỉ huy phòng cháy chữa cháy và cứu nạn
Chuông báo động réo vang ở Trung tâm chỉ huy! Có đám cháy ở một ngôi nhà nào đó! Đội cứu hoả phải đến mau!
Người trực điện thoại cung cấp ngay địa chỉ cho nhóm ứng cứu. Mỗi phút đều đáng quý!

Màn hình treo tường cỡ lớn hiển thị bản đồ chi tiết, cho mọi người cái nhìn bao quát về toàn bộ thành phố.

Bản đồ thành phố
Người điều khiển với tai nghe chụp đầu

Phòng chứa trang thiết bị
Những người lính cứu hoả đều luôn sẵn sàng để đi ứng cứu ngay lập tức. Từ các buồng ngủ và phòng nghỉ ngơi ở tầng trên, họ tuột xuống theo cột trượt xuống thẳng nhà để xe.
Các phòng nghỉ
Nhà để xe
Gian sửa chữa

Trang bị bảo hộ lính cứu hoả
Mặt nạ phòng ngạt
Đai lưng
Bình cứu hoả cầm tay
Giày bảo hộ
Mỹ cứu hoả
Bộ đàm
Áo choàng bảo hộ
Quần bảo hộ

Tổ hợp xe chữa cháy
Bốn chiếc xe này tạo thành tổ hợp dập lửa hoàn chỉnh, các chiến sĩ cứu hoả bố trí trong các xe này.
Xe dập lửa, chuyên chở cả các trang thiết bị
Xe chỉ huy cứu nạn, chở người chỉ huy
Xe thang xoay với thùng đỡ (cho người đứng vào)
Xe bồn chữa cháy

Khi đám cháy quá lớn, họ sẽ huy động thêm hai xe nữa.
Xe bồn đặc biệt với nhiều chất dập lửa
Xe tiếp tế

Vào cuộc ứng cứu
"Ú ú u! Ù ú ú u u!" Tiếng còi báo động vang đến từ xa. Tất cả các xe cộ khác đều phải dạt sang bên phải, nhường đường lập tức. Đoàn xe cứu nạn lao vút đi giữa đường, họ được phép vượt cả đèn đỏ
Luồng đường thông thoáng dành cho xe cứu nạn

Còi hụ báo động
Đèn chớp xoay báo động
Bảng thiết bị vô tuyến

Trong xe chỉ huy cứu nạn cứu hộ
Bảng thiết bị vô tuyến trong xe chỉ huy cho phép hai người sử dụng cùng lúc. Như vậy sẽ giúp họ luôn giữ liên lạc với trung tâm điều phối. Phối hợp hài hoà và nhịp nhàng là rất quan trọng, có thế mới hạn chế tối đa lỗi lầm.

Trong xe dập lửa
Xe dập lửa không chỉ chở các chiến sỹ cứu hoả tới nơi thực địa. Nó còn chở theo cả máy móc và trang thiết bị cứu hộ, ví dụ như mặt nạ phòng ngạt, chiến sĩ cứu hoả sẽ đeo ngay trên đường đi để tranh thủ thời gian. Bồn chứa của xe thì đã được nạp nước sẵn sàng.

Phun nước
Ở hiện trường đám cháy, người chỉ huy đưa ra các mệnh lệnh. Các chiến sỹ cứu hoả mau chóng thực hiện bốn bước sau
1. Trước tiên, phải chốt hạ các chân trụ của xe cứu hoả.
2. Rồi chiến sĩ cứu hoả lên thùng đỡ của thang xoay, thang vươn nhanh lên cao.
3. Người bị nạn được cứu ra khỏi nơi nguy hiểm và được đưa xuống bằng thùng đỡ.
4. Chiến sĩ cứu hoả bắt tay vào dập lửa.
Xe hỉ huy cứu hộ
Ống dẫn nước chia nhánh
Chân trụ của xe

Thang xoay với thùng đỡ
Người chỉ huy

Luyện tập cứu nạn
Lính cứu hoả không chỉ xuất hiện khi có đám cháy. Khi có tai nạn ô tô chẳng hạn, họ cũng sẽ là lực lượng ứng cứu nhanh gọn. Với các trang thiết bị chuyên môn như thiết bị kéo và nâng, họ sẽ bẩy các cửa xe sụp bẹp ra. Người bị tai nạn trong xe sẽ được nhấc ra, trùm chăn che chở.
Các chiến sỹ cứu hoả phải thường xuyên tập dợt các tình huống như vậy, để khi có sự cố họ sẽ ứng cứu trơn tru.

Xe cứu thương của lực lượng cứu hoả
Thiết bị kéo và thiết bị nâng
Ba lô cứu hộ
Tời máy để kéo xe bị nạn ra khỏi hố hoặc rãnh
Cục chèn bánh để giữ vững xe bị nạn

Thiết bị hỗ trợ hô hấp
Các chiến sĩ cứu hoả cũng phải đến cứu hộ ở những nơi có nhiều khói độc, ví dụ như tai nạn cháy nổ ở những kho hàng lớn chứa nhiều vật liệu xây dựng. Khi ấy, các chiến sĩ cứu hoả nhất định phải sử dụng thiết bị hỗ trợ hô hấp.

Khi người bị nạn được cứu ra khỏi đám khói, trước tiên, người lính cứu hoả sẽ dùng mũ trùm mềm và mặt nạ trùm kín mặt người đó.

Thiết bị hỗ trợ hô hấp của lính cứu hoả
Máy thở với mặt nạ
Bên dưới mũ bảo hiểm là mũ trùm mềm cản lửa
Bình ô xy
Mũ trùm mềm và mặt nạ giúp người bị nạn không phải hít thêm khói và hơi độc

Các đơn vị đặc biệt
Cơn lốc xoáy dữ dội đã bẻ gãy cột buồm của chiếc thuyền buồm thể thao. Những người trên con thuyền đó làm sao vào được bờ bây giờ?
May mắn thay, đội cứu hộ dưới nước thuộc đơn vị cứu hoả đã kịp thời ứng cứu. Lính cứu hoả lái xuồng cao su áp sát thuyền bị nạn. Rồi họ đỡ những người bị nạn sang xuồng. Chú chó đương nhiên cũng theo sang cùng.

Một đám cháy bỗng xảy ra trên con tàu Công-te-nơ! Đội cứu hoả bến cảng bèn vào cuộc! Tàu cứu hoả khẩn trương dập lửa bằng họng súng phun nước lớn.

Cứu hoả ở sân bay
Một đơn vị đặc biệt nữa là đội cứu hoả sân bay. Đơn vị này hiểu rõ phải dập đám cháy lớn như thế nào. Hôm nay, có một buổi diễn tập. Mọi khâu phải giống y như thật. Một số người sắm vai hành khách.
Xe ứng cứu đặc chủng với súng phun lớn phun bọt dập lửa.

Ứng cứu sự cố thời tiết
Sau cơn giông tố, một cái cây cổ thụ đổ xuống ngàng đường. Lính cứu hoả cắt khúc thân cây bằng cưa máy và giải toả ách tắc giao thông. Các xe ô tô có thể lưu thông trở lại. Để lượng nước mưa lớn đang ứ đọng thoát xuống cống nhanh chóng, người ta nhấc nắp hố ga lên.

Tầng hầm của khu nhà bị ngập nước sẽ được hút cạn bằng máy bơm thả chìm.
Nắp hố ga
Bơm chìm (thả vào trong nước)
Cưa máy
Biển báo nguy hiểm

Phải làm gì khi ngọn lửa bùng phát
Nếu ta thấy ở bất kỳ đâu đó có lửa cháy hoặc khói bốc lên, cần phải gọi ngay số cứu hoả 114. Ta cần nói rõ các thông tin sau
1. Địa điểm đội cứu hộ cần đến
2. Đã xảy ra sự cố gì.
3. Bao nhiêu người bị thương tổn.
4. Đã xảy ra hư hại gì.

Các chú lính cứu hoả làm việc như thế nào?
Các chú phải chuẩn bị sẵn sàng, phải mang gì tới nơi cứu nạn, phải phối hợp với nhau như thế nào để dập tắt đám cháy?
Ngoài ra các chú còn làm việc cứu hộ nữa ư? Không chỉ dập lửa, nghề của các chú còn là cứu người! Nghề cứu hoả thật quan trọng và căng thẳng, vì thế nên các chú lính cứu hoả luôn được yêu mến, kính trọng bởi tinh thần hy sinh vì cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ về nghề cứu hoả nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hoàng hôn trên sông Hương - Lớp 5 - Tuần 1 - Trang 11

Hoàng hôn trên sông Hương Cuối buổi chiều, Huế thường trở về trong một vẻ yên tĩnh lạ lùng, đến nỗi tôi cảm thấy hình như có một cái gì đang lắng xuống thêm một chút nữa trong thành phố vốn hằng ngày đã rất yên tĩnh này. Mùa thu, gió thổi mây về phía cửa sông, mặt nước phía dưới cầu Tràng Tiền đen sẫm lại, trong khi phía trên này lên mãi gần Kim Long, mặt sông sáng màu ngọc lam in những vệt mây hồng rực rỡ của trời chiều. Hình như con sông Hương rất nhạy cảm với ánh sáng nên đến lúc tối hẳn, đứng trên cầu chăm chú nhìn xuống, người ta vẫn còn thấy những mảng sắc mơ hồng ửng lên như một thứ ảo giác trên mặt nước tối thẳm. Phố ít người, con đường ven sông như dài thêm ra dưới vòm lá xanh của hai hàng cây. Phía bên sông, xóm Cồn Hến nấu cơm chiều, thả khói nghi ngút cả một vùng tre trúc. Đâu đó, từ sau khúc quanh vắng lặng của dòng sông, tiếng lanh canh của thuyền chài gỡ những mẻ cá cuối cùng truyền đi trên mặt nước, khiến mặt sông nghe như rộng hơn. Và khi dãy đèn bên đường bắt đầu t

Tình quê hương Lớp 5 - Ôn tập giữa kỳ 2 - Tuần 28 - SGK Tiếng Việt 5 Tập 2

Tình quê hương Làng quê tôi đã khuất hẳn nhưng tôi vẫn đăm đắm nhìn theo. Tôi đã đi nhiều nơi, đóng quân nhiều chỗ phong cảnh đẹp hơn đây nhiều, nhân dân coi tôi như người làng và cũng có những người yêu tôi tha thiết, nhưng sao sức quyến rũ, nhớ thương vẫn không mãnh liệt, day dứt bằng mảnh đất cọc cằn này. Làng mạc bị tàn phá nhưng mảnh đất quê hương vẫn đủ sức nuôi sống tôi như ngày xưa, nếu tôi có ngày trở về. Ở mảnh đất ấy, tháng giêng, tôi đi đốt bãi, đào ổ chuột ; tháng tám nước lên, tôi đánh giậm, úp cá, đơm tép ; tháng chín, tháng mười, đi móc con da dưới vệ sông. Ở mảnh đất ấy, những ngày chợ phiên, dì tôi lại mua cho vài cái bánh rợm ; đêm nằm với chú, chú gác chân lên tôi mà lẩy Kiều ngâm thơ ; những tối liên hoan xã, nghe cái Tị hát chèo và đôi lúc lại được ngồi nói chuyện với Cún Con, nhắc lại những kỉ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu. Theo NGUYỄN KHẢI - Con da: loài cua nhỏ, chân có lông. - Chợ phiên: chợ họp vào những ngày nhất định trong tháng. - Bánh rợm : bánh bột nếp nhâ

Sắc màu em yêu - Lớp 5 - Tuần 2 - Trang 20

Sắc màu em yêu Em yêu màu đỏ : Như máu con tim, Lá cờ Tổ quốc, Khăn quàng đội viên. Em yêu màu xanh : Đồng bằng, rừng núi, Biển đầy cá tôm, Bầu trời cao vợi. Em yêu màu vàng : Lúa đồng chín rộ, Hoa cúc mùa thu, Nắng trời rực rỡ. Em yêu màu trắng : Trang giấy tuổi thơ, Đoá hoa hồng bạch, Mái tóc của bà. Em yêu màu đen : Hòn than óng ánh, Đôi mắt bé ngoan, Màn đêm yên tĩnh. Em yêu màu tím : Hoa cà, hoa sim, Chiếc khăn của chị, Nét mực chữ em. Em yêu màu nâu : Áo mẹ sờn bạc, Đất đai cần cù, Gỗ rừng bát ngát. Trăm nghìn cảnh đẹp Dành cho em ngoan. Em yêu tất cả Sắc màu Việt Nam. PHẠM ĐÌNH ÂN #SắcMàuEmYêu #Lớp5   #CùngTiến Tập đọc Sắc màu em yêu , an interactive worksheet by dotuyetnhung82 live worksheets.com Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Tuần 1: Việt Nam - Tổ Quốc em Thư gửi các học sinh Việt Nam thân yêu Quang cảnh làng mạc ngày mùa Hoàng hôn trên sông Hương Nắng trưa Cá hồi vượt thác Buổi sớm trên cánh đồng Tuần 2: Việt Nam - Tổ Quốc em Nghìn năm văn hiến Lương Ngọc Quy

Lớp 3 - Bài thơ - Mưa - Tuần 34

Cùng Tiến - Tức cảnh đọc thơ - Em thì thơ thẩn đọc thơ :) Các bạn nghe và đọc theo nhé. Các em đăng ký và chia sẻ kênh để nhận thông báo videos mới nhé. Mưa Mây đen lũ lượt Kéo về chiều nay Mặt trời lật đật Chui vào trong mây. Chớp đông chớp tây Rồi mưa nặng hạt Cây lá xòe tay Hứng làn nước mát. Gió reo gió hát Giọng trầm giọng cao Chớp dồn tiếng sấm Chạy trong mưa rào. Bà xỏ kim khâu Chị ngồi đọc sách Mẹ làm bánh khoai. Lửa reo tí tách. Chỉ thương bác ếch Lặn lội trong mưa Xem từng cụm lúa Phất cờ lên chưa. TRẦN TÂM - Lũ lượt : nối tiếp nhau, không ngớt. - Lật đật : có dáng vội vã, vất vả. #Lớp3 #Mưa #7T7 Tuần 33: Bầu trời và mặt đất Cóc kiện trời Mặt trời xanh của tôi Quà của đồng nội Tuần 34: Bầu trời và mặt đất Sự tích chú Cuội cung trăng Mưa Trên con tàu vũ trụ Tuần 35: Ôn tập học kì 2 Nghệ nhân Bát Tràng Cua càng thổi xôi Sao Mai Cây gạo

Có công mài sắt, có ngày nên kim - Bài đọc - Lớp 2

Có công mài sắt, có ngày nên kim 1. Ngày xưa, có một cậu bé làm việc gì cũng mau chán. Mỗi khi cầm quyển sách, cậu chỉ đọc vài dòng đã ngáp ngắn ngáp dài, rồi bỏ dở. Những lúc tập viết, cậu cũng chỉ nắn nót được mấy chữ đầu, rồi lại viết nguệch ngoạc, trông rất xấu. 2. Một hôm trong lúc đi chơi, cậu nhìn thấy một bà cụ tay cầm thỏi sắt mải miết mài vào tảng đá ven đường. Thấy lạ, cậu bèn hỏi: - Bà ơi, bà làm gì thế? Bà cụ trả lời: - Bà mài thỏi sắt này thành một chiếc kim để khâu vá quần áo. Cậu bé ngạc nhiên: - Thỏi sắt to như thế, làm sao bà mài thành kim được? 3. Bà cụ ôn tồn giảng giải: - Mỗi ngày mài thỏi sắt nhỏ đi một tí, sẽ có ngày nó thành kim. Cũng như cháu đi học, mỗi ngày cháu học một ít, sẽ có ngày cháu thành tài. 4. Cậu bé hiểu ra, quay về nhà học bài. TRUYỆN NGỤ NGÔN - Ngáp ngắn ngáp dài: ngáp nhiều vì buồn ngủ, mệt hoặc chán nản. - Nắn nót: (viết hoặc làm) cẩn thận, tỉ mỉ. - Nguệch ngoạc: (viết hoặc vẽ) không cẩn thận. - Mải miết : chăm chú l

Rừng cây trong nắng - Lớp 3 - Tuần 18 - Trang 148 - Tiếng Việt 3 tập 1 -...

Rừng cây trong nắng Trong ánh nắng mặt trời vàng óng, rừng khô hiện lên với tất cả vẻ uy nghi, tráng lệ. Những thân cây tràm vươn thẳng lên trời như những cây nến khổng lồ. Từ trong biển lá xanh rờn, ngát dậy một mùi hương lá tràm bị hun nóng dưới mặt trời. Tiếng chim không ngớt vang xa, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm. Theo ĐOÀN GIỎI #RừngCâyTrongNắng #Lớp3 #7T7 Tuần 17: Thành thị và nông thôn Mồ Côi xử kiện Vầng trăng của em Anh Đom Đóm Âm thanh thành phố Tuần 18: Ôn tập cuối học kì 1 Rừng cây trong nắng Đường vào bản Tiếng Việt lớp 3 tập 2 Tuần 19: Bảo vệ tổ quốc Hai Bà Trưng Bộ đội về làng

Ông trời bật lửa - Bài Thơ - Lớp 3 - Tuần 21

7t7 Seventy seven - Học nữa học mãi Các bạn bấm like và đăng ký để kênh ra thêm videos mới nhé. Ông trời bật lửa - Bài Thơ - Lớp 3 Ông trời bật lửa Chị mây vừa kéo đến Trăng sao trốn cả rồi Đất nóng lòng chờ đợi Xuống đi nào, mưa ơi ! Mưa ! Mưa xuống thật rồi ! Đất hả hê uống nước Ông sấm vỗ tay cười Làm bé bừng tỉnh giấc. Chớp bỗng loè chói mắt Soi sáng khắp ruộng vườn Ơ ! Ông trời bật lửa Xem lúa vừa trổ bông. ĐỖ XUÂN THANH Tuần 20: Bảo vệ tổ quốc Ở lại với chiến khu Chú ở bên Bác Hồ Trên đường mòn Hồ Chí Minh Tuần 21: Sáng tạo Ông tổ nghề thêu Bàn tay cô giáo Người trí thức yêu nước Ông trời bật lửa Tuần 22: Sáng tạo Nhà bác học và bà cụ Cái cầu Chiếc máy bơm Một nhà thông thái

Nắng trưa - Lớp 5 - Tuần 1 - Bài 4 - Trang 12

Nắng trưa Nắng cứ như từng dòng lửa xối xuống mặt đất. Buổi trưa ngồi trong nhà nhìn ra sân, thấy rất rõ những sợi không khí nhỏ bé, mỏng mảnh, nhẹ tênh, vòng vèo lượn từ mặt đất bốc lên, bốc lên mãi. Tiếng gì xa vắng thế ? Tiếng võng kẽo kẹt kêu buồn buồn từ nhà ai vọng lại. Thỉnh thoảng, câu ru em cất lên từng đoạn ạ ời... Hình như chị ru em. Em ngủ và chị cũng thiu thiu ngủ theo. Em chợt thức làm chị bừng tỉnh và tiếp tục câu ạ ời. Cho nên câu hát cứ cất lên từng đoạn rồi ngừng lại, rồi cất lên, rồi lại lịm đi trong cái nặng nề của hai mi mắt khép lại. Con gà nào cất lên một tiếng gáy. Và ở góc vườn, tiếng cục tác làm nắng trưa thêm oi ả, ngột ngạt. Không một tiếng chim, không một sợi gió. Cây chuối cũng ngủ, tàu lá lặng đi như thiếp vào trong nắng. Đường làng vắng ngắt. Bóng tre, bóng duối cũng lặng im. Ấy thế mà mẹ phải vơ vội cái nón cũ, đội lên đầu, bước vào trong nắng, ra đồng cấy nốt thửa ruộng chưa xong. Thương mẹ biết bao nhiêu, mẹ ơi ! Theo BẰNG SƠN #NắngTrưa #Lớp5

Rừng trưa - Lớp 5 - Tuần 2 - Trang 21

Rừng trưa Rừng khô hiện lên với tất cả vẻ uy nghi tráng lệ của nó trong ánh mặt trời vàng óng. Những thân cây tràm vỏ trắng vươn lên trời, chẳng khác gì những cây nến khổng lồ, đầu lá rủ phất phơ. Từ trong biển lá xanh rờn đã bắt đầu ngả sang màu úa, ngát dậy một mùi hương lá tràm bị hun nóng dưới mặt trời. Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng. Trên các trảng rộng và chung quanh những lùm bụi thấp mọc theo các lạch nước, nơi mà sắc lá còn xanh, ta có thể nghe tiếng vù vù bất tận của hàng nghìn loại côn trùng có cánh không ngớt bay đi bay lại trên những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng. Mùi hương ngòn ngọt nhức đầu của những loài hoa rừng không tên tuổi đắm vào ánh nắng ban trưa khiến con người dễ sinh buồn ngủ và sẵn sàng ngả lưng dưới một bóng cây nào đó, để cho thứ cảm giác mệt mỏi chốn rừng trưa lơ mơ đưa mình vào giấc ngủ chẳng đợi chờ. Theo ĐOÀN GIỎI Trảng : khoảng đất rộng giữa rừng hoặc giữa hai khu

Đọc truyện - Đi cứu hộ cùng chú lính cứu hoả

Đi cứu hộ cùng chú lính cứu hoả Chú lính cứu hoả Paul luôn phải thường trực sẵn sàng, ngày cũng như đêm. Vừa có một cuộc gọi cấp cứu, và rất mau lẹ, chú Paul bận bộ đồ bảo hộ vào. Không chậm trễ một giây, chú Paul trượt theo cột sắt, tụt thẳng xuống ga-ra xe. Bạn có thấy các chú nhanh như chớp không! Xe cứu hoả đã túc trực sẵn sàng, nó được phóng liền ra trong chớp mắt. Những gì ẩn giấu đằng sau cánh cửa kia nhỉ? Ối chà, cái vòi rồng này nặng thật! Hai người cùng kéo thì quả có nhẹ hơn, chú Paul tích cực hỗ trợ đồng nghiệp phun nước dập lửa. Khói rất nguy hiểm đấy! May thay, chú lính cứu hoả Paul đã có mặt nạ phòng khói, mặt nạ bảo vệ chú trước mọi khí độc. Ôi, có một vụ tai nạn! Và chú lính cứu hoả cũng giúp sức ngay. Nhờ chiếc xe cẩu lừng lững, họ lôi chiếc ô tô lên khỏi hào sâu. Bạn mở miếng lật lên xem chiếc xe con sẽ thế nào. Có một vụ hoả hoạn trên tàu thuỷ! Lúc này, thuyền cứu sinh vào cuộc. Chú lính cứu hoả Paul đứng ở mũi thuyền, sẵn sàng bên họng phun nước để